XenForo XenForo

Cơ cấu ắc quy ô tô

Thảo luận trong 'Điểm đến du lịch' bắt đầu bởi traubavang789, 1/10/21.

 1. traubavang789

  traubavang789 Active Member

  • Cấu tạo bên trong của bình ắc quy gồm nhiều ngăn nhỏ ( một ngăn có điện áp 2V). Mỗi ngăn có chứa dung dịch H2SO4. cộng với đấy là các bản cực âm và cực dương có tấm chắn ngăn cách thức, được nối với nhau bằng thanh nối.
  • Cấu tạo của một bản cực trong ắc quy gồm có phần khuông xương, vách ngăn và chất tác dụng. khung xương của bản cực dương và âm có cấu tạo giống nhau. Chúng được đúc từ chì có pha thêm ( 5 ÷ 8% ) Sb và tạo hình trạng mặt lưới. Phụ gia Sb thêm vào chì sẽ khiến nâng cao thêm độ dẫn điện và cải thiện tính đúc. Trong thành phần của chất tác dụng còn có thêm khoảng 3% chất nở (các muối hữu cơ) để tăng độ xốp, độ bền của lớp chất tác dụng.
  [​IMG]
  Cấu tạo chung của 1 bình ắc quy
  • Để thành bình ắc quy 6Volt, 8Volt hoặc 12Volt người ta sẽ ghép các ngăn chưa 2Volt lại với nhau bằng mối hàn ngắn tiếp nối xuyên suốt trong bình. Muốn tăng khả năng dự trữ năng lượng của ắc quy người ta phải nâng cao số lượng các cặp bản cực dương và âm trong mỗi ắc quy đơn.
  • Nồng độ dung dịch điện phân H2SO4 trong bình là γ=một,1÷ một,3 g/cm3. Nồng độ dung dịch điện phân có tác động to tới khả năng cung ứng điện của ắc quy.
  [​IMG]
  Điện áp bình ắc quy :
  • Điện áp được ghi trên mỗi bình ắc quy thường thấy là 6V, 12V, 24V . Ngoài ra điện áp thực tại của ắc quy sản xuất lại lớn hơn. thí dụ với bình ắc quy có điện áp 12V có thể cung ứng nguồn điện có điện áp đến 13V. Dung lượng của ắc quy phụ thuộc vào điện áp của nó.
  • nếu như hệ thống điện của xe chỉ phù hợp với ắc quy có điện áp 12V nhưng lại dùng cái ắc quy có điện áp 24V thì sẽ gây hỏng hệ thống điện của xe. Thành ra phải tuyển lựa ắc quy với điện áp thích hợp.
  Dung lượng của ắc quy:
  Dung lượng là tham số cơ bản của ắc quy, tham số này cho biết khả năng lưu trữ điện năng của ắc quy. đơn vị tính thường ngày của tham số này là Ah (Ampe giờ). tỉ dụ một ắc quy có dung lượng là 50Ah thì sẽ có khả năng phát ra một cái điện 5A trong 10h liên tục, hoặc 10A trong 5 giờ liên tiếp. nếu cường độ chiếc điện phóng ra càng lớn thì dung lượng ắc quy còn lại càng nhỏ và ngược lại.
  cái khởi động ( CCA ) :
  • CCA được xem như một tiêu chuẩn Tìm hiểu Ắc quy ở Mỹ.
  • CCA (Cold Cranking Amps) là thông số acquy biểu đạt cường độ dòng điện mà ắc quy cung ứng trong vòng 30 giây ở 0 độ F (-17,7 độ C), khi mà điện áp vẫn trên 7,2 volt.
   • Ví dụ: một ắc quy 15 volt có CCA bằng 900, nghĩa là nó có thể cung cấp 900 ampe trong 30 giây ở 0 độ F (-17,7 độ C), khi mà điện áp vẫn trên 7,2 volt.
  • Chỉ số CCA được xem là thông số thể hiện tuổi thọ của ắc quy, xem ắc quy có đang trong trạng thái hết hạn sử dụng hay không. khi tậu ắc quy cũng nên lưu ý những trị giá đo thực tiễn của CCA, hãng bình CCA có nhanh bị tụt. giả dụ CCA càng cao đồng nghĩa với tuổi thọ bình càng phải chăng.
  • Đối với chiếc ắc quy WRX, giá trị CCA đã được định sẵn trên nhãn của ắc quy. Trên thực tiễn, lúc đo ắc quy, ví như trị giá CCA to hơn 70% thì ắc quy vẫn hoạt động phải chăng và không hề thay. nếu như trị giá CCA nhỏ hơn 70%, bạn cần tiến hành thay ắc quy mới.
  [​IMG]
  https://thienphatdat.net/tin-tuc/ac-quy-o-to-loai-nao-tot-nhat
   

Chia sẻ trang này