XenForo XenForo

Khám phá những loại hình nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Du lịch đó đây' bắt đầu bởi dayhoctienghan, 23/10/19.

 1. dayhoctienghan

  dayhoctienghan Expired VIP

  Cùng với dòng thời gian lịch sử, đất nước Hàn Quốc đã bước lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh Thế giới thứ II để trở thành một đất nước mang dáng vẻ hiện đại và tươi mới, một cường quốc kinh tế lớn mạnh trong khu vực Châu Á. Hơn thế, Hàn Quốc còn thành công trong việc phát huy những đặc tính dân tộc độc đáo, kết hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đến từ niềm tự hào của người dân xứ kim chi khi thực hiện một nền dân chủ tự do, phát triển kinh tế thịnh vượng và giữ gìn giữ bản sắc dân tộc lâu đời của đất nước.
  Văn hóa Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam do cùng nằm trong khu vực ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Và cũng như người Việt Nam, người Hàn Quốc đã đặt dấu ấn độc đáo của mình lên phần văn hóa vay mượn làm cho chúng trở nên khác biệt so với văn hóa gốc
  .
  Nhạc múa truyền thống
  Âm nhạc truyền thống Hàn Quốc được gọi là gugak (quốc nhạc). Nó có nhịp 3 khác với nhịp đôi trong nhạc của Trung Quốc và Nhật Bản. Gugak được chia thành jeonggak và minsogak. Jeonggak dành cho giai cấp quý tộc, có giai điệu chậm rãi, trang trọng và cầu kỳ. Minsogak là nhạc dân gian, bao gồm nông nhạc, pansori (độc tấu anh hùng ca) và nhạc nghi lễ của pháp sư với giai điệu nhanh và sôi nổi.
  Múa cung đình có những động tác chậm rãi và uyển chuyển, trong khi múa dân gian lại phản ánh xúc cảm say mê, lãng mạn, tự do và thanh thoát của giới bình dân. Những nghệ sỹ múa truyền thống tập trung năng lượng vào phần thân trong khi chuyển động tay và vai. Họ nhấn mạnh những động tác thể hiện những hiện tượng tự nhiên, chẳng hạn trong điệu Chunaejeon( điệu múa chim sơn ca Mùa xuân) và Hakchum (còn gọi là Hangmu - múa Hạc). Múa dân gian ở Hàn Quốc gồm cả múa nhà nông, kịch múa mặt nạ và các điệu múa của pháp sư và tăng lữ.
  [​IMG]

  Đồ gốm
  Kỹ thuật làm gốm được truỳên bá từ Trung Quốc sang Hàn Quốc từ hơn 1000 năm trước đây, nhưng những ảnh hưởng của Trung Quốc đã mất dần khi người Hàn Quốc có những sáng tạo riêng và tinh tế của mình trong các thế kỷ 12-13. Màu men ngọc bích tuyệt đẹp có một không hai trong triều đại Gyryeo đã nổi tiếng khắp thế giới và được những người yêu thích đồ cổ săn lùng nhiều. Đồ sứ trắng của thời Jeseon cũng rất nổi tiếng.
  [​IMG]

  Hangeul - Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc
  Bảng chữ cái Hangeul được xây dựng từ thế kỉ 15 bởi vị vua anh minh triều đại Joseon - vua Sejong. Bảng chữ cái gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Sự kết hợp giữa phụ âm và nguyên âm hình thành nên âm tiết, do vậy bảng chữ Hangeul có thể tạo thàng hàng nghìn chữ và thể hiện bất kì âm điệu nào. Vì tương đối đơn giản và có số lượng giới hạn, Hangeul rất dễ học. Nạn mù chữ hầu như không tồn tại ở Hàn Quốc nhờ bảng chữ cái dễ sử dụng này.
  [​IMG]

  Talchum - Mặt nạ và múa mặt nạ
  Mặt nạ, thường được gọi là "tal" trong tiếng Hàn Quốc, được làm từ giấy, gỗ, quả bầu khô, và lông. Hầu hết các loại mặt nạ đều phản ánh sắc thái và cấu trúc xương của gương mặt người Hàn nhưng cũng có một số loại mặt nạ thể hiện khuôn mặt của các vị thần và con vật, bao gồm cả tả thực và tưởng tượng. Hình dáng của các loại mặt nạ thường kì lạ và đã được cách điệu, vì "talchum " - loại hình múa mặt nạ -thường được biểu diễn vào đêm dưới ánh sáng của các đống lửa. Múa mặt nạ về cơ bản là loại hình nghệ thuật dân gian phát triển tự nhiên trong nhân dân thời kỳ Joseon, thời kỳ mà có ít sự phân biệt giữa giai cấp thống trị và thượng lưu trong xã hội với người dân thường. Các nghệ sĩ diễn viên và khán giả cùng hoà nhập vào các điệu múa tưng bừng ở cuối mỗi buổi biểu diễn.
  [​IMG]

  Nghệ thuật gấp giấy thủ công
  Người Hàn Quốc có truyền thống lâu đời trong nghệ thuật gấp giấy thủ công và cũng đã từ lâu sử dụng những loại giấy chất lượng tốt để gấp nên những chiếc hộp, chiếc bát có nắp đậy, những chiếc bát lớn, giỏ, túi lưới, bình và gạt tàn. Những sản phẩm giấy thủ công khác du khách tham quan thường gặp là đồ văn phòng phẩm, thảm chân, đệm, rèm, bao đựng ống tên, bát mài mực, hộp thuốc súng, giày dép, chậu rửa, ấm trà. Hầu hết các sản phẩm làm từ giấy đều được sơn bóng trên bề mặt làm tăng tính thẩm mỹ và độ bền đồng thười làm cho chúng có khả năng chống thấm. Loại sơn phủ thường được dùng là hỗn hợp nước quả hồng xanh và hồ gạo và dầu tía tô.
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này