XenForo XenForo

Tìm hiểu về cấu tạo của quạt ly tâm công nghiệp

Thảo luận trong 'Môi trường, đô thị' bắt đầu bởi pqmseo, 18/1/21.

 1. pqmseo

  pqmseo Active Member

  Nếu bạn còn đang thắc mắc quạt ly tâm là gì? Nó có công dụng và nguyên lý hoạt động ra sao thì hãy Tham khảo ngay bài viết dưới đây của https://locbuibg.vn/. Những chia sẻ sau đây của chúng tôi chắc hẳn sẽ cực kỳ hữu ích đối với bạn.

  Tìm hiểu quạt ly tâm là gì?

  Quạt ly tâm hay còn gọi là quạt hút ly tâm là loại quạt hút không có khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đấy gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt. Quạt li tâm được chia ra làm hai loại chính bao gồm:

  • Quạt ly tâm trực tiếp
  • Quạt ly tâm gián tiếp
  [​IMG]
  Quạt ly tâm
  Với quạt ly tâm trực tiếp thì mô tơ được gắn trực tiếp lên cánh quạt. Loại quạt này có điểm cộng là có tốc độ hút gió nhanh Tuy vậy bạn không thể sử dụng chúng trong môi trường axit hay môi trường quá nóng.

  Quạt ly tâm gián tiếp thì ngược lại, mô tơ được gắn với cánh quạt bằng dây curoa. Lúc mô tơ hoạt động sẽ làm dây chuyển động và kéo theo cánh quạt quay. Nó có khả năng chịu được nhiệt cực kỳ cao nên bạn có thể đặt tại bất cứ môi trường nào kể cả môi trường axit. Tuy nhiên, về tốc độ hút gió thì nó lại không có bởi quạt ly tâm trực tiếp.

  Cấu tạo quạt hút ly tâm bao gồm: Guồng quạt, trục máy, giá thành máy và vỏ quạt.

  Trong ấy, guồng quay có tác dụng để tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy. Vỏ quạt có tác dụng hội tụ và chuyển hướng dòng không có khí vào, với loại quạt nhỏ vỏ quạt có thể gắn với quạt, còn loại quạt lớn vỏ quạt phải đặt lên bệ đỡ riêng của nó.

  Quạt hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm, khi làm việc rô-tô sẽ hút không khí dọc theo trục, khi này áp suất tại tâm quạt nhỏ không có khí sẽ chuyển từ khu vực có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Nói một phương pháp khác, không có khí sẽ được luân chuyển vào tâm quạt và được cấp thêm năng lượng ly tâm.

  Nhờ có lực ly tâm quanh vỏ quạt, không khí dọc theo trục sẽ bị đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt. Khi chế tạo thực tại, quạt ly tâm sẽ có hai chiều quay là cùng chiều và ngược chiều quay của kim đồng hồ. Tùy từng nhu cầu hút, đẩy khác nhau mà chọn chiều quay phù hợp.

  [​IMG]
  Cấu tạo quạt ly tâm
  Áp dụng của quạt ly tâm trong đời sống hiện nay:

  Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó, quạt ly tâm có tính nén cực tốt số lượng cánh cắt không khí lớn nên hiệu quả lọc không có khí siêu tốt.

  Chính vì lý do vậy mà loại quạt này được dùng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: những hệ thống xay xát, chế tạo gạo, xưởng gỗ.

  Tuy vậy có 1 lưu ý đó chính là động cơ quạt thường bị quá tải khi không kết nối vào hệ thống nên thường phải có van tiết lưu đầu vào hay có phụ vận chuyển ổn định trong hệ thống.

  >>>> Tham khảo thêm mẫu quạt ly tâm nhà xưởng công nghiệp ở đâu tốt
   

Chia sẻ trang này